Các nhiếp ảnh gia ẩm thực, cả dân chuyên nghiệp và nghiệp dư, đều biết rằng ánh sáng tự nhiên là một trong số những công cụ đắc lực nhất để có được tấm ảnh khiến người xem “thèm muốn”. Tuy nhiên, sử dụng ánh sáng tự nhiên cần có thời gian và địa điểm phù hợp và cũng có những lúc bạn không hề muốn dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về định nghĩa của ánh sáng tự nhiên và hiệu quả đối với ảnh chụp.
Ánh sáng tự nhiên là gì?
Định nghĩa một cách đơn giản, ánh sáng tự nhiên là ánh sáng do mặt trời tạo ra. Một định nghĩa tương tự là ánh sáng môi trường, chỉ ánh sáng sẵn có trong môi trường xung quanh. Ánh sáng môi trường cũng được xem là ánh sáng tự nhiên nếu đó không phải là ánh sáng do các công cụ của nhiếp ảnh gia tạo ra. Ở hầu hết các nơi trên thế giới, ánh sáng tự nhiên luôn sẵn có và sử dụng không tốn phí. Đó là một trong những lý do tại sao các nhiếp ảnh gia lại ưu tiên sử dụng loại ánh sáng này.
Hai loại ánh sáng tự nhiên
Có hai loại ánh sáng tự nhiên mà bạn có thể sử dụng trong nhiếp ảnh. Để sử dụng chúng tốt hơn, bạn nên tìm hiểu về các kiểu chiếu sáng của ánh sáng mặt trời. Tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, bạn có thể gặp một hoặc nhiều kiểu chiếu sáng khác nhau. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh phong cách chụp tương ứng với từng kiểu.
Ánh sáng trực tiếp
Ánh sáng trực tiếp sẽ tạo ra hình ảnh có bóng sắc nét hơn.
Một ngày không có mây và ánh sáng mặt trời tràn ngập vào giữa trưa sẽ tạo ra ánh sáng trực tiếp. Ánh sáng này rất gắt, có độ tương phản cao và tạo bóng rõ nét. Màu sắc của ánh sáng sẽ thay đổi tùy vào thời điểm trong ngày. Vào giữa trưa, ánh sáng sẽ có màu trắng trung tính và có tông màu vàng ấm vào chiều muộn. Tùy theo phong cách chụp ảnh, bạn có thể sẽ thích ánh sáng tự nhiên để có bóng sắc nét và độ tương phản cao.
Ánh sáng khuếch tán
Vào những ngày trời nhiều mây hoặc âm u, ánh sáng tự nhiên sẽ khuếch tán. Khi đó, ánh sáng có độ tương phản nhẹ, thấp hơn và gần như không tạo bóng. Phần lớn các nhiếp ảnh gia thường thích sử dụng loại ánh sáng này vì họ có thể đưa mọi thứ vào khung hình thật bắt mắt. Nếu lượng ánh sáng trực tiếp quá lớn, bạn có thể chuyển thành ánh sáng khuếch tán bằng cách sử dụng tấm hắt sáng.
Sử dụng thiết bị tản sáng để giảm cường độ của ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng nhân tạo là gì?
Đối lập với ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo được tạo ra bằng các công cụ như các loại đèn chớp rời hoặc đèn strobe. Hầu hết các dạng ánh sáng nhân tạo đều được dùng để tạo ra ánh sáng tương tự như ánh sáng tự nhiên. Ví dụ, đèn chớp không kèm tản sáng sẽ tạo ra ánh sáng gần giống ánh sáng tự nhiên, nhưng đèn chớp kèm đèn softbox sẽ tạo ra ánh sáng khuếch tán. Ngay cả khi bạn chỉ định dùng ánh sáng nhân tạo, nó cũng sẽ giúp bạn hiểu về ánh sáng tự nhiên và sự ảnh hưởng đến phong cách sáng tạo của bạn.
Ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo? Đây là ánh sáng tự nhiên
...đây là ánh sáng nhân tạo. Nó thêm chiều sâu cho nền ảnh nhưng không quá khác biệt so với ảnh chụp bằng ảnh sáng tự nhiên.
Khi nào nên sử dụng ánh sáng tự nhiên trong nhiếp ảnh ẩm thực
Trước khi xác định loại ánh sáng nào cần dùng, hãy suy nghĩ về tác phẩm sáng tạo bạn mong muốn. Bạn muốn những tấm ảnh ẩm thực có màu sắc và bóng rõ nét? Nếu thế, bạn sẽ cần ánh sáng trực tiếp trong một ngày không mây và ngập nắng. Nhưng nếu bạn muốn ánh sáng khuếch tán và dịu nhẹ để có những tấm ảnh sáng vừa phải, bạn sẽ cần chụp trong một ngày có nhiều mây (hoặc trong một ngày nắng dùng kèm tấm hắt sáng).
Sau khi bạn xác định phong cách sáng tạo yêu thích, hãy cân nhắc yếu tố thời tiết. Bạn sẽ cần phải lên kế hoạch chụp ảnh tùy theo thời tiết nếu bạn muốn có ánh sáng tự nhiên rất tốt. Thay vào đó, bạn cần phải mang thêm dụng cụ để cân bằng sáng.
Món ăn được chụp với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, khi ánh sáng mang màu sắc trung lập
Khi nào bạn sẽ không muốn dùng ánh sáng tự nhiên
Có hai thời điểm trong ngày khi ánh sáng tự nhiên không thích hợp để bạn chụp ảnh. Đó là khung giờ xanh và giờ vàng. Đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh, đây là khoảng thời gian yêu thích bởi chúng tạo ra các cách chiếu sáng đặc biệt trên nền trời. Thế nhưng, khung giờ đó lại không phù hợp với nhiếp ảnh ẩm thực, vì cả giờ xanh và vàng đều tạo ra ánh sáng có màu. Món ăn chụp vào giờ xanh có thể nhìn thấy xanh hơn, trong khi khung giờ vàng sẽ làm món ăn có tông màu ấm hơn. Công tác hậu kỳ sau khi chụp có thể khắc phục điều đó phần nào, nhưng đa số các nhiếp ảnh gia ẩm thực đều thích chụp giữa ánh sáng ban ngày trung tính để các món ăn có thể giữ được màu sắc tự nhiên của nó.
Món ăn được chụp trong ánh sáng tự nhiên vào khung giờ xanh, ngay sau khi mặt trời lặn. Ánh sáng tự nhiên vào lúc này chứa màu sắc sẵn có trong không gian. Điều đó chỉ thích hợp để chụp cảnh vật, không phải để chụp ẩm thực.
Kết luận
Nhìn chung, sử dụng ánh sáng tự nhiên là lựa chọn đơn giản nhất cho nhiếp ảnh gia. Sử dụng ánh sáng tự nhiên rất dễ và nếu bạn sử dụng thêm công cụ như tấm hắt sáng hoặc tản sáng, bạn sẽ có được những tấm ảnh tốt hơn nữa. Hơn nữa, hiểu biết chung về các cách chiểu sáng trong ngày sẽ rất có ích cho bạn, bạn sẽ không để kể hoạch bấm máy của mình rơi vào khung giờ xanh hoặc vàng (trừ khi bạn muốn dùng ánh sáng có màu!).
Nguồn: https://digital-photography-school.com/food-photography-light/